About US

Tâm Thư

(Được viết vào ngày Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền Việt Nam ra đời ngày 27 tháng 4 năm 2007)

http://vietbao.com/D_1-2_2-282_4-119997/

Kính gởi qúi vị hằng quan tâm đến tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, đặc biệt nhân quyền và vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

Sau nhiều ngày tháng trao đổi, chúng tôi, những phụ nữ trong và ngoài nước Việt Nam đã đi tới quyết định chính thức thông báo cùng qúi vị sự hiện diện của chúng tôi qua tên gọi “Phụ Nữ Vì Nhân Quyền”. Với mục đích đóng góp những tâm tư và khả năng của chúng tôi vào công cuộc vận động, bảo vệ quyền làm người của giới phụ nữ nói riêng và của người dân đang sống trên quê hương Việt Nam nói chung.

Trong hoàn cảnh khó khăn của các chị em trong nước, không có đầy đủ quyền công dân tối thiểu để cất lên tiếng nói của mình, khi bản thân bị oan ức trong xã hội, bị chủ nhân bóc lột trong nhà máy, bị chính quyền địa phương cướp đoạt mảnh đất, vườn rau. Thân phận nhỏ bé tứ bề bị cô lập, bị đe dọa khi có chồng, cha, anh, em của mình vì tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do, nhân bản, đang bị đàn áp hoặc giam cầm trong các nhà tù ở khắp nước Việt Nam. Thân phận cam đành làm vợ của những người ngoại quốc, có khi phải bán đi cái gía trị phẩm hạnh để hòng đổi lấy một cuộc sống vật chất khá hơn. Thân cò lặn lội tận những xứ sở xa xôi, bán sức lao động với giá rẽ mạt, bỏ quên con tim, nỗi lòng người mẹ, làm lao công nặng nhọc xứ người, kiếm đồng tiền chắt chiu gửi về nuôi chồng con. Thân hạc mảnh mai của người phụ nữ Lê Thị Công Nhân đang trong nhà giam tăm tối của nhà nước CHXHCN Việt Nam. Thân côi cút của chị Trần thị Lê Hằng trong nhà giam B34 Sài Gòn, khi các con của chị đã chối từ người mẹ can đảm vì hoảng sợ sự sách nhiễu và khủng bố từ bộ máy công an.

Chúng tôi, những phụ nữ vì “thế cùng tất biến”, cảm kích trước những nỗi bất hạnh, oan khiên mà người phụ nữ Việt Nam đã và đang âm thầm, nhẫn nhục chịu đựng; Sự trăn trở này đã đến lúc phải biến thành hành động, phải ra khỏi cơn mê ngủ, an phận thủ thường; Giá trị người phụ nữ đã bao đời được ngưỡng mộ và trân trọng trong vai trò làm Mẹ, làm Vợ, làm Chị trong phạm vi gia đình. Ngoài xã hội, người phụ nữ đã luôn ở bên cạnh người phối ngẫu để cùng chồng giữ vẹn non sông, hoàn thành sứ mệnh đấng nam nhi, nhưng cũng đã có biết bao phụ nữ đã hy sinh cho lý tưởng tự do, dân chủ và độc lập cho quê nhà.

Trong hoàn cảnh còn bị hạn chế nhiều mặt, chúng tôi mạo muội đề ra các mục tiêu của Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền gồm:

– Vận động, yểm trợ vật chất và tinh thần cho những gia đình có thân nhân đang bị nhà nước CHXHCN Việt Nam giam giữ, trấn áp vì bất đồng chính kiến.

– Thông tin về các trường hợp vi phạm nhân quyền, chà đạp nhân phẩm phụ nữ.

– Vận động Cộng đồng, chính giới ngoại quốc, các tổ chức nhân quyền bênh vực Chồng, Cha, Anh, Chị, Em đang bị giam cầm, đang đấu tranh vì nhân quyền, tôn giáo và giá trị nhân phẩm con người.

Kính thưa qúi vị, đứng trước sự mất mát to lớn về giá trị quyền làm người mà nhà nước Việt Nam đã tự ban họ quyền làm chủ để tướt đoạt, càng là động lực thúc đẩy chúng tôi mạnh dạn lên tiếng đòi lại gía trị căn bản của con người mà chúng tôi đã mất. Nhận thức được rằng: muốn dành lại quyền làm người cao đẹp và cần thiết từ một nhà nuớc độc quyền cai trị, là việc không dễ làm và đầy thử thách. Vì vậy chúng tôi luôn kêu gọi sự hợp lực, chia sẻ, tham gia và hổ trợ từ mọi cá nhân, đoàn thể.

Kính thưa quí vị, đó là những nỗi băng khoăn đã thúc hối chúng tôi viết bức tâm thư này, bày tỏ những trắc ẩn và lý do chúng tôi tự tìm đến với quí vị qua tên gọi “Phụ Nữ Vì Nhân Quyền”. Tâm thư này chẳng qua chỉ là một hình thức để giới thiệu đến quí vị sự hiện hữu của chúng tôi, và để đón nhận chúng tôi đi cùng với quí vị trên con đường đấu tranh cho quyền làm người, của người dân Việt Nam và của người phụ nữ nói riêng.

Xin trân trọng cảm ơn quí vị.

Thay mặt quí chị em trong “Phụ Nữ Vì Nhân Quyền”

Tiên (Jane) DoBui.