Bản Thông Cáo Báo Chí Kêu Gọi Trả Tự Do cho sinh viên Đỗ Thị Minh Hạnh

ImageNgày 23 tháng 9 năm 2013 – Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội hãy trả tự do cho sinh viên Đỗ Thị Minh Hạnh. Sinh viên Đỗ Thị Minh Hạnh bị bắt từ ngày 23-02-2010 và lãnh án tù 7 năm. Cô bị án với tội danh “phá rối an ninh chống lại chính quyền nhân dân” theo điều 89 Bộ luật Hình sự của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, vì cô đã tham gia các hoạt động bênh vực quyền lợi cho công nhân bị bóc lột sức lao động mà không có công đoàn độc lập bảo vệ.Từ ngày ở tù cho đến nay, Minh Hạnh, một thành viên Khối 8406, đã liên tục bị chuyển trại, đàn áp, tra tấn, khủng bố tinh thần và bị hành hạ đánh đập cũng như bị cưỡng bức lao đ̣ộng. Trước những áp bức, áp lực và võ lực đối với cô trong trại giam, vì cô dứt khoát không ‘nhận tội’ và quyết đấu tranh đến cùng chống lại những sai phạm. Cô vẫn can đảm đấu tranh chống lại những vi phạm nhân quyền hằng ngày ngay từ sau song sắt nhà tù, bất chấp những hậu quả khắc nghiệt với bản thân và với bệnh tình của mình. “Đời người chỉ chết có một lần thôi, để cho họ thấy họ không được coi thường tinh thần của dân tộc. Con không có tội. Những việc con làm, bất cứ công dân nào cũng phải làm. Nhà cầm quyền cộng sản dùng quyền lực, bạo lực, và tất cả các phương tiện bắt ép chúng con thì đành chịu thôi. Nhưng chúng con không có tội.” Trước phiên tòa và cho đến giờ phút này, cô vẫn dứt khoát không nhận tội.

Từ năm 2003, Hạnh tham gia các công tác xã hội, giúp đỡ gia đình nghèo. Năm 2005, Hạnh tham gia khối 8406, giúp đỡ dân oan mất đất. Hạnh về đánh máy các hồ sơ khiếu nại đất đai cho dân oan rất nhiều. Từ năm 2005, Hạnh vào Sài Gòn học Cao đẳng Kinh tế và tiếp tục âm thầm hoạt động. “Thực trạng xã hội Việt Nam rất bi đát, nguy cơ mất nước, dân rất đau khổ”, đó là lý do cô sinh viên trẻ tuổi đã ra đi và chịu cảnh tù đày.

Hôm 19 tháng 9 vừa qua, ngay thành phố Copenhagen, Đan Mạch. Ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước Việt Nam đã phát biểu “Nhân quyền là vấn đề cả dân tộc quan tâm.” Sắp tới đây, vào ngày 12 tháng 11 năm 2013, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sẽ tranh vô chiếc ghế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.

Hội Phụ Nữ vì Nhân Quyền khẩn kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam ngưng các sự đàn áp và trả tự do cho sinh viên Đỗ Thị Minh Hạnh để cô được chữa bệnh ngay tức khắc. Chúng tôi cũng kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ tiếp tục áp lực Hà Nội trên lãnh vực nhân quyền, thông qua đạo luật Nhân Quyền cho Việt Nam (Human Rights for Vietnam Act HR1897), và không nên tiến hành các thoả thuận mậu dịch qua Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), cho đến khi Việt Nam chấm dứt đàn áp các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm hiện đang bị giam cầm với những bản án vì bất đồng quan điểm chính trị.

Trân trọng,

Lanney Trần
Chủ Tịch Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền (WFHR)

Bản sao:
– Văn phòng liên lạc Toà Bạch Ốc
– Văn phòng Dân Biểu Chris Smith, Ed Royce, Zoe Lofgren, Loretta Sanchez, Dana Rohrabacher
– Văn phòng Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ
– Các tổ chức Nhân Quyền và Ân Xá Quốc Tế: HRW, Amnesty International, Article 19, Front Line Defenders, United Nations Human Rights Council